Nhiều cuộc đời được tái sinh kỳ diệu nhờ ‘nhịp cầu’ quốc tế

Nhưng nhờ lợi thế quan hệ quốc tế và sở hữu cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ y tế chuyên môn cao, Bệnh viện FV đã mời được nhiều bác sĩ – chuyên gia bậc thầy đến Việt Nam thăm khám và phẫu thuật, điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân mắc dị tật hiếm gặp nói trên, giúp họ tìm thấy cuộc đời mới.

Nhiều cuộc đời được tái sinh kỳ diệu nhờ ‘nhịp cầu’ quốc tế - ảnh 1

Bác sĩ Stéphane Guero làm việc tại FV tháng 5.2022

Những ca phẫu thuật tái tạo cuộc đời mới

Vừa chào đời, bàn tay trái của bé N.H.T (TP.HCM) đã có 8 ngón, khuyết ngón cái, thiếu xương quay cẳng tay và có đến hai xương trụ. Đây là trường hợp trong 200 năm, y văn thế giới mới ghi nhận dưới 100 ca. Để khôi phục chức năng và tạo hình thẩm mỹ hoàn chỉnh cho bàn tay, bệnh nhi cần phải được thực hiện phẫu thuật tinh vi, phức tạp.

Nhiều cuộc đời được tái sinh kỳ diệu nhờ ‘nhịp cầu’ quốc tế - ảnh 2

Bé T. có bàn tay 8 ngón vô cùng hiếm gặp

May mắn là gia đình bé T. có được thông tin chuyến làm việc tại Việt Nam của GS.BS Stéphane Guero – chuyên gia người Pháp có gần 30 năm kinh nghiệm, một trong số ít chuyên gia trên thế giới điều trị thành công những ca dị tật ở tay bằng kỹ thuật bậc thầy. BS Stéphane Guero từng 23 lần đến Việt Nam theo lời mời của Bệnh viện FV để thăm khám và phẫu thuật cho hàng trăm bệnh nhân mắc dị tật bàn tay, trong đó có nhiều ca vô cùng phức tạp, như: di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, phẫu thuật tạo hình bàn tay dị tật, phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay, ghép xương cho các trường hợp cụt ngón tay bẩm sinh. Đây là cơ duyên đặc biệt để bé T. được tái tạo chức năng bàn tay, giúp em cầm nắm như bình thường và tự tin hòa nhập cuộc sống.

Tương tự như vậy, bé trai 14 tuổi (ngụ tỉnh Đắk Lắk) bị giác mạc chóp bẩm sinh nếu không phẫu thuật ghép giác mạc kịp thời sẽ mù vĩnh viễn. Đây là bệnh có tỷ lệ mắc rất thấp, và đặc biệt là nguồn giác mạc hiến tặng trong nước rất hiếm.

Để kịp thời giúp bệnh nhân tìm lại ánh sáng, Bệnh viện FV đã mời được Giáo sư – Bác sĩ Donald Tan, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc thế giới sang Việt Nam tiến hành phẫu thuật thay giác mạc mới bằng nguồn giác mạc do chính bệnh viện này kết nối được từ ngân hàng giác mạc uy tín tại Mỹ. Bệnh nhân 14 tuổi nói trên là 1 trong 7 ca được ưu tiên ghép giác mạc khẩn cấp tại FV trong chuyến làm việc của giáo sư Donald Tan vào tháng 5.2022 vừa rồi.

n

Nhiều năm qua, FV luôn nỗ lực tìm kiếm, kết nối với các trung tâm y khoa lớn cũng như các chuyên gia hàng đầu thế giới như GS-BS Donald Tan, bác sĩ Stéphane Guero, GS-BS McKay McKinnon – chuyên gia phẫu thuật về khối u phức tạp… để tìm cơ hội cứu chữa cho các bệnh nhân tại Việt Nam.

Đưa y học tiên tiến đến với bệnh nhân ngay tại Việt Nam

“Thay vì để bệnh nhân lặn lội ra nước ngoài điều trị, chúng tôi nỗ lực mời các chuyên gia hàng đầu thế giới đến FV, phục vụ bệnh nhân ngay tại chỗ, với mong muốn bệnh nhân được điều trị với công sức và chi phí ít tốn kém nhất và sớm cải thiện chất lượng sống”, bác sĩ Jean-Marcel Guillon – Tổng giám đốc FV chia sẻ.

Nhiều cuộc đời được tái sinh kỳ diệu nhờ ‘nhịp cầu’ quốc tế - ảnh 3

Hợp tác quốc tế mang lại nhiều cơ hội nâng cao tay nghề cho bác sĩ Việt Nam

Trước đây, với những ca ghép giác mạc, bệnh nhân phải sang Singapore, chi trả từ 20.000-30.000 USD, chưa kể phí đi lại ăn ở. Nay, những ca phẫu thuật ghép giác mạc do GS Donald Tan thực hiện tại Bệnh viện FV chỉ trên dưới 10.000 USD. Bệnh nhân tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian, công sức…

Theo ông Đỗ Trọng Khanh – Giám đốc Y khoa Bệnh viện FV, để mời được các chuyên gia hàng đầu thế giới sang Việt Nam, bệnh viện FV phải đảm bảo được môi trường làm việc quốc tế, đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, bao gồm các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình quản lý phòng mổ, quy trình chăm sóc hậu phẫu… và đặc biệt là ekip gây mê và ê kíp phòng mổ được đào tạo theo chuẩn quốc tế.

Không chỉ mời các chuyên gia đến Việt Nam để phẫu thuật, Bệnh viện FV còn kết nối với các trung tâm y khoa tiên tiến và các chuyên gia đầu ngành trên thế giới để hội chẩn và trao đổi chuyên môn trong các ca bệnh khó, tìm kiếm giải pháp điều trị tối ưu cho các bệnh nhân tại đây. Đồng thời, FV cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo y khoa với sự tham gia của các diễn giả hàng đầu trong và ngoài nước, mở ra cơ hội học hỏi kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y khoa FV nói riêng và cộng đồng y khoa Việt Nam nói chung.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *