Cứu sống du khách Singapore bị nhồi máu cơ tim dạng hiếm

Bác sĩ Bệnh viện FV cứu sống bệnh nhân người Singapore thoát chết thần kỳ
Cứu sống du khách Singapore bị nhồi máu cơ tim dạng hiếm - ảnh 1

Ông Chen.C.Y và người thân tại Bệnh viện FV

Khoa cấp cứu Bệnh viện FV tiếp nhận ông Chen.C.Y. – bệnh nhân người Singapore, 49 tuổi, trong tình trạng đau thắt vùng ngực trái đến toát mồ hôi, huyết áp xuống thấp dần từ 90/60mmHg rồi 80/50mmHg. Bệnh nhân cho biết bị đau ngực suốt 1 tiếng đồng hồ trước khi đến bệnh viện. Ngay sau khi đo điện tâm đồ, phát hiện dấu hiệu nhồi máu cơ tim, phòng cấp cứu nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ đến đội ngũ Can thiệp Tim mạch, khẩn cấp đưa bệnh nhân vào phòng Cathlab.

Tình trạng bệnh nhân tiếp tục trở nặng với các dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, huyết áp tiếp tục hạ thấp, bệnh nhân lập tức được chụp động mạch vành. Kết quả chụp động mạch vành dưới hệ thống số hóa xóa nền DSA cho thấy động mạch vành trái thuyên tắc hoàn toàn. Ngay lập tức, một ống thông siêu nhỏ được đưa vào theo đường động mạch để giải quyết nhanh nhất tình trạng tắc nghẽn trên.

Thạc sĩ, Bác sĩ Hồ Minh Tuấn, trưởng khoa Tim Mạch Bệnh viện FV cho biết, nhánh chính động mạch vành trái là đường cung cấp 70-80% máu nuôi tim, trường hợp bệnh nhân Singapore này là tắc hoàn toàn nhánh chính bên trái, thuộc dạng nguy cấp hiếm gặp, 300-400 ca mới có một ca như vậy. Nếu bệnh nhân do dự tự theo dõi tại nhà thì đa số sẽ tử vong hoặc vào bệnh viện trong tình trạng tụt huyết áp, phù phổi, sốc tim và loạn nhịp, có người tử vong ngay ở phòng cấp cứu, không thể hồi sức. “Xác định tình trạng khẩn cấp, ngay lập tức chúng tôi cho luồn ống nong mạch vành bằng bóng, tái lập được dòng máu đảm bảo cơ tim sống lại, sau đó nhanh chóng đặt stent bảo vệ động mạch vành. Sau khi đặt stent xong, bệnh nhân đã được bảo toàn tính mạng. Đến nay, bệnh nhân không còn đau thắt ngực, ăn uống bình thường và có thể đi lại nhẹ nhàng”, bác sĩ Hồ Minh Tuấn cho biết.

Cứu sống du khách Singapore bị nhồi máu cơ tim dạng hiếm - ảnh 2

Phòng Can thiệp tim mạch (Cardiac Cathlab) hiện đại hỗ trợ rất nhiều cho đội ngũ bác sĩ FV trong các ca cấp cứu

BS Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh, những trường hợp tương tự, theo y văn, điều quan trọng nhất là phải tranh thủ tối đa thời gian cho phép để cứu sống bệnh nhân. “Quy định của quốc tế là từ khi bệnh nhân vào viện đến khi kết thúc ca phẫu thuật phải dưới 90 phút. Nhưng FV thì đặt tiêu chí cao hơn, là 70 phút. Riêng trường hợp đặc biệt nguy hiểm này thì chúng tôi tranh thủ từng giây từng phút để cứu sống bệnh nhân. Và nhờ triển khai nhuần nhuyễn quy trình cấp cứu khi có ca nặng, nên thời gian bệnh nhân từ lúc có mặt tại phòng cấp cứu đến khi được đưa vào phòng Cathlab chỉ hơn 10 phút, và từ lúc chụp ống thông tim đến đặt stent diễn ra chưa đầy 25 phút. Đội ngũ ca trực đã tranh thủ được thời gian vàng để cứu bệnh nhân, hạn chế tối đa biến chứng của bệnh”, bác sĩ Tuấn nói.

Cứu sống du khách Singapore bị nhồi máu cơ tim dạng hiếm - ảnh 3

Bác sĩ Hồ Minh Tuấn – Trưởng Khoa Tim Mạch – Bệnh viện FV

n

Bệnh nhân Chen kể, suốt hàng chục năm nay, ông chưa bao giờ mắc bệnh gì để phải đi bệnh viện. Ông không ngờ rằng, lần đầu tiên “biết mùi nằm viện” lại trong chuyến du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Khi được hỏi cảm giác sau khi được cứu sống, ông cho biết hiện đã thấy sức khỏe ổn định và hài lòng với dịch vụ, cách chăm sóc của y bác sĩ Bệnh viện FV.

Chị của ông Chen cho biết, khi họ đang đi ăn với đoàn khách du lịch thì em trai bà lên cơn đau thắt ngực, không chịu nổi nên vội về phòng khách sạn nằm nghỉ. Tuy nhiên cơn đau vẫn không dứt nên quyết định gọi xe cấp cứu đưa vào bệnh viện.

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo thêm, để đề phòng các cơn đột quỵ hay nhồi máu cơ tim, ngoài việc thay đổi lối sống, ăn uống điều độ, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, thì mọi người cần lưu ý đi khám sức khỏe định kỳ. “Đặc biệt khi chúng ta bắt đầu vào độ tuổi trung niên, và nếu có các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp… thì càng phải chú ý kiểm tra tim mạch thường xuyên. Ngoài ra, khi thấy đau thắt vùng ngực đến vã mồ hôi thì nhanh chóng đi vào bệnh viện gặp bác sĩ ngay, càng nhanh càng tốt”.

Từ ngày 1.11.2021, Bệnh viện FV kết hợp cùng Bảo hiểm Xã hội TP.HCM mở rộng phạm vi áp dụng khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế Nhà nước cho các dịch vụ điều trị kỹ thuật cao tại Trung tâm Can thiệp tim – mạch (Cardiac Cathlab) FV như:

  • Chụp, nong và đặt stent động mạch vành, động mạch mạc treo, động mạch thận…
  • Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA)
  • Thăm dò điện sinh lý và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần thông thường
  • Đặt máy, thay máy và cập nhật máy tạo nhịp vĩnh viễn, máy phá rung (ICD) và máy tái đồng bộ cơ tim (CRT)
  • Các thủ thuật khác theo danh mục kỹ thuật được phê duyệt bởi BHXH

Với việc hợp tác này, bệnh nhân có thể được Bảo hiểm xã hội chi trả lên đến 45% các chi phí điều trị tại Bệnh viện FV theo quy định của BHXH, trong đó bao gồm các chi phí phẫu thuật và vật tư cấp ghép, thiết bị y tế và vật tư tiêu hao.

Cần tư vấn thêm về sức khỏe tim mạch hoặc đặt lịch thăm khám tim mạch, vui lòng liên hệ ĐT: (028) 54 11 33 33


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *