Bệnh viện FV áp dụng cá nhân hóa phác đồ điều trị ung thư

Cách tiếp cận này cũng đã chứng minh hiệu quả rõ rệt, trong nhiều năm được đưa vào áp dụng tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hy vọng – Bệnh viện FV.

Bệnh viện FV áp dụng cá nhân hóa phác đồ điều trị ung thư  - ảnh 1

Bác sĩ Basma đang tư vấn cho bệnh nhân

Đào sâu tận gốc tế bào ung thư và hiểu rõ ưu nhược của từng “vũ khí” điều trị

Trước đây, khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc một loại ung thư thì sẽ được áp dụng đúng phác đồ sẵn có cho đúng loại ung thư đó. Nhưng với quan niệm điều trị hiện đại, các bác sĩ đặc biệt tập trung vào bước giải phẫu bệnh và sinh thiết, mục đích là hiểu rõ tận gốc tế bào ung thư, giai đoạn phát triển và đặc tính chi tiết nhất có thể về loại ung thư đang phát triển trong người bệnh để từ đó lựa chọn phương thức điều trị tối ưu.

Bệnh viện FV áp dụng cá nhân hóa phác đồ điều trị ung thư  - ảnh 2

Bác sĩ Võ Kim Điền trấn an tinh thần bệnh nhân trước khi xạ trị

Bác sĩ Võ Kim Điền – Phó Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng cho biết, chỉ riêng trong ung thư phổi, có ung thư tế bào nhỏ, ung thư không tế bào nhỏ, rồi sau đó còn phân ra ung thư biểu mô tuyến, tế bào vảy, tế bào lớn và ung thư hỗn hợp tuyến – vảy. Tiếp đến bác sĩ phải xem xét các yếu di truyền, xét nghiệm có đột biến EGFR hay không, bệnh đang trong giai đoạn nào… “Càng đi sâu vào nguyên nhân, phân tích tế bào ung thư chi tiết thì cơ hội chiến thắng càng cao, bác sĩ Điền giải thích.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ y khoa ngày nay mang đến cho bác sĩ những “vũ khí” đắc lực cũng như các mô thức điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp trúng đích, liệu pháp miễn dịch.. Sử dụng “vũ khí” nào trước, phương pháp nào cần dùng liều cao hay thấp, dùng vào giai đoạn nào,.. là cả một chiến lược cần nhiều thời gian, kiến thức và tâm huyết của các bác sĩ.

Hiệu quả kép cho sức khỏe và chất lượng sống sau điều trị

Cho dù đã nắm rõ 2 yếu tố trên, thì mỗi bệnh nhân ung thư vẫn cần được áp dụng phác đồ riêng biệt, phù hợp với tình trạng của họ. Lại một lần nữa cần có sự tận tâm và thời gian của bác sĩ điều trị dành cho thiết lập phác đồ cá nhân. Bác sĩ Basma M’Barek – Trưởng Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng chia sẻ, tại Trung tâm, bệnh nhân sẽ được hóa trị cách ngày, liều lượng hóa trị hay xạ trị đều phải được tính toán theo sức khỏe của họ, thời điểm áp dụng các mô thức điều trị cũng được cân nhắc cẩn thận. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các chuyên khoa khác như dinh dưỡng, tâm lý, vật lý trị liệu, quản lý đau,… luôn được dự phòng.

n

Bác sĩ Basma khẳng định: nhiệm vụ của bác sĩ không phải triệt hạ khối u bằng mọi giá, mà còn phải quan tâm tới các yếu tố khác của bệnh nhân. Người bác sĩ ung bướu cũng cần biết được tâm lý, tài chính, nguyện vọng của bệnh nhân trước khi bước vào cuộc điều trị trường kỳ. Vì phía sau việc điều trị, người bệnh vẫn còn muôn vàn dự định cần làm, chứ không chỉ mong một cơ thể không còn tế bào ung thư nhưng tàn lụi cả ước mơ.

Bệnh viện FV áp dụng cá nhân hóa phác đồ điều trị ung thư  - ảnh 3

Bác sĩ Basma và các đồng nghiệp FV

Bác sĩ Basma từng khuyên một bệnh nhân 24 tuổi bảo tồn tinh trùng trước khi tiếp nhận hóa trị. Sau khi điều trị thành công ung thư trực tràng, anh đã lập gia đình và có con hoàn toàn khỏe mạnh. Chỉ một gợi ý nhỏ của bác sĩ, đã có thể mang lại cho anh niềm hy vọng và tâm lý tốt trong quá trình điều trị, hơn nữa còn nối dài niềm hạnh phúc của anh những năm sau này.

Trung tâm Điều trị Ung thư Hy vọng nhận thấy việc tiếp cận điều trị theo hướng cá nhân hóa mang lại cho bệnh nhân hiệu quả kép về sức khỏe và về chất lượng cuộc sống sau điều trị. Tuy nhiên, để thực hiện tốt phương thức này, Trung tâm đã đầu tư bài bản về cơ sở vật chất và trang thiết bị. Quan trọng hơn là phải xây dựng được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn đặt người bệnh làm trung tâm của mọi quyết định của mình.

Bệnh viện FV áp dụng cá nhân hóa phác đồ điều trị ung thư  - ảnh 4

Ê kíp bác sĩ Trung tâm điều trị Ung thư Hy vọng của FV luôn áp dụng những phương pháp điều trị hiện đại nhất cho bệnh nhân

Từ năm 2015, FV ký hợp đồng với Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM chi trả cho các bệnh nhân ung thư điều trị bằng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị tại Trung tâm điều trị Ung thư Hy Vọng bao gồm chi phí kỹ thuật điều trị và thuốc hóa trị. FV mong muốn giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân, tạo điều kiện để ngày càng nhiều bệnh nhân có cơ hội tiếp cận các kỹ thuật điều trị hiện đại cũng như dịch vụ y tế quốc tế. Cho đến nay đã có hàng ngàn lượt bệnh nhân được hỗ trợ, với mức chi trả lên đến 50% tổng chi phí điều trị.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị ung thư tại Bệnh viện FV, vui lòng liên hệ hotline: (028) 5411 3440 hoặc (028) 5411 3333


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *