Bác sĩ FV và những khoảnh khắc khó quên trong đại dịch Covid-19

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2, bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV, đã tổ chức tiệc tri ân để bày tỏ sự trân trọng trước những nỗ lực, cống hiến và tận tâm của các y bác sĩ Bệnh viện FV trong thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn vượt qua đại dịch Covid-19. Dạ tiệc đã được tổ chức tại dinh thự của gia đình bác sĩ Jean-Marcel Guillon vào tối ngày 26.2.2022.

Bác sĩ FV và những khoảnh khắc khó quên trong đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Không gian trang trọng, trưng bày ảnh chụp những khoảnh khắc điều trị, chống dịch Covid-19 không thể quên của các y bác sĩ Bệnh viện FV

Những ngày tháng không bao giờ quên

Trong buổi tiệc, các y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện FV đã cùng lắng nghe, chia sẻ nhiều cảm xúc nghề nghiệp, đặc biệt khi hồi tưởng lại giai đoạn chống dịch Covid-19. Bác sĩ Trình Văn Hải, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện FV, tâm sự: “Tôi sẽ không bao giờ quên những ngày đầy cam go của đại dịch, khi đối mặt với sự quá tải và phải đưa ra những quyết định rất khó khăn trong tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn ám ảnh về những gì đã xảy ra khi ấy mỗi khi chìm vào giấc ngủ”. Trong thời gian đầu bùng dịch, Khoa Cấp cứu là khu vực làm việc với cường độ cao và chịu rất nhiều áp lực vì cơ sở vật chất không thể theo kịp lượng bệnh nhân gia tăng đột ngột. Thời điểm đó, Ban giám đốc Bệnh viện FV đã dũng cảm quyết định tách đôi bệnh viện để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Khoa Covid-19 được thành lập tại Bệnh viện FV ngay trong đại dịch. Các phòng ban tại FV đã làm việc ngày đêm để nhanh chóng chuẩn bị hạ tầng cơ sở điều trị, từ hệ thống cung cấp oxy liều cao đến hệ thống phòng cách ly và nhân lực, dụng cụ y khoa cần thiết để điều trị Covid-19.

Bác sĩ Hồ Minh Tuấn mới gia nhập Bệnh viện FV với vai trò Trưởng khoa Tim mạch được điều chuyển kiêm Trưởng khoa Covid-19. Vừa học hỏi, tìm hiểu các hướng dẫn quốc tế để điều trị căn bệnh còn rất mới khi ấy, vừa tổ chức nhân lực, bác sĩ Tuấn cho biết: “FV đã có quyết sách, hành động nhanh nhạy để hỗ trợ y bác sĩ, nhân viên y tế làm hết sức trong việc tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và bệnh nhân khác”.

Bác sĩ FV và những khoảnh khắc khó quên trong đại dịch Covid-19 - ảnh 2

Bác sĩ Trình Văn Hải, Trưởng khoa Cấp cứu chia sẻ về giai đoạn tiếp nhận, điều trị bệnh nhân

Bệnh viện FV có hơn 1.000 nhân sự và gần 1/2 trong số đó luôn ở tuyến đầu chống dịch, trải dài tại nhiều khoa phòng, bộ phận bao gồm: Khu Điều trị Covid-19, đơn vị Hồi sức tích cực, Khoa Cấp cứu, Đơn vị Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Khoa Dược, Khoa Tai Mũi Họng, Khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa và Y tế tại nhà; các đơn vị hậu cần, các đội tiêm vắc-xin…

n

Gắn bó lâu năm tại Bệnh viện FV, phụ trách khoa điều trị bệnh nhân nặng, bác sĩ Nguyễn Thị Lam Giang, nguyên Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu (ICU) xúc động chia sẻ: “Khi thấy bệnh nhân nhập ICU bắt đầu tăng nhanh, ban đầu, chúng tôi còn lúng túng và lo lắng. Nhưng khi bệnh nhân bắt đầu phục hồi thì chúng tôi cũng vững tin, tạo động lực cho chúng tôi vượt qua những ngày kinh khủng. Những ngày tháng đó thật sự tôi nghĩ sẽ không bao giờ quên và không bao giờ muốn lặp lại một lần nào nữa”.

Tinh thần đoàn kết tạo nên một FV vững vàng và lớn mạnh

Bác sĩ FV và những khoảnh khắc khó quên trong đại dịch Covid-19 - ảnh 3

Tổng giám đốc FV Jean-Marcel Guillon và Giám đốc tiếp thị và phát triển kinh doanh FV Nguyễn Thị Lệ Thu, phát biểu tri ân đội ngũ nhân viên y tế

Một trong những khó khăn nhất của các bác sĩ tại FV năm vừa qua là phải đảm bảo yêu cầu “cố gắng để không phải từ chối bất cứ bệnh nhân nào” từ Tổng giám đốc – bác sĩ Jean-Marcel Guillon, đồng thời phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng JCI. Tuy nhiên, họ đã vẫn làm được điều đó.“Ban Giám đốc, đặc biệt là bác sĩ Jean-Marcel đã luôn sát cánh cùng chúng tôi từng giây từng phút, cũng như nỗ lực của toàn thể bệnh viện đã giúp chúng tôi từng bước vượt qua gian khó”, bác sĩ Hải chia sẻ thêm.

Bác sĩ FV và những khoảnh khắc khó quên trong đại dịch Covid-19 - ảnh 4

Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế FV vui tươi trong tiệc tri ân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Giai đoạn Covid-19 khiến nhiều người bối rối, khủng hoảng nhưng là một bác sĩ, ông Jean-Marcel Guillon tâm niệm rằng, những người làm ngành y thì cần phải đối mặt với nó vì họ còn có trách nhiệm đối với bệnh nhân. “Khi tôi và ban giám đốc đưa ra quyết định tách đôi bệnh viện, tôi biết tất cả đội ngũ của FV sẽ đồng lòng không chút do dự. Sự đoàn kết đã giúp được bệnh nhân và giúp FV vượt lên một tâm thế mới, vững vàng và lớn mạnh hơn bao giờ hết”, bác sĩ Jean-Marcel Guillon khẳng định.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *